Tác dụng của quả Óc Chó đối với cơ thể

Đối với nhiều người, họ lựa chọn hi sinh nhiều thứ để có được một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, điển hình như: từ bỏ các món khai vị, cắt giảm lượng carbs hoặc chất béo bão hòa, từ bỏ các món tráng miệng. Nhưng nếu có thứ gì đó bạn thực sự thích mà lại còn tốt cho bạn thì sao? Ở đây chúng tôi không nói đến socola (mặc dùng nếu dùng với một lượng nhỏ phù hợp thì socola cũng không quá tệ).

Lần này chúng tôi đề cập đến tin tức về một loại hạt. Trước đây, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có mức tiêu thụ hạt cao hơn đã cải thiện các yếu tố có nguy cơ gây bệnh tim mạch và tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch của họ cũng thấp hơn so với người khác. Một ví dụ đã cho thấy việc sử dụng thường xuyên các loại hạt giúp cơ thể có mức huyết áp và cholesterol thấp hơn. Ở Địa Trung Hải, các loại hạt là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống và nó được xem là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Xem xét những lợi ích của quả óc chó qua một nghiên cứu mới

Một nghiên cứu mới đã cho thấy quả óc chó là một một lựa chọn đặc biệt rất tốt. Và đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đi đến kết luận này. Một phân tích trước đây của cùng các nhà nghiên cứu ( bao gồm 365 người tham gia nghiên cứu trong 13 thử nghiệm) đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống giàu quả óc chó giúp giảm lượng cholesterol toàn phần và LDL (một hợp chất có hại cho sức khỏe) nhiều hơn so với các chế độ ăn kiêng khác. Kể từ đó, nhiều nghiên cứu mới với nhiều người tham gia hơn và thời gian nghiên cứu lâu hơn đã được công bố.

Có thể bạn quan tâm  Trái Cây Sấy Khô Là Gì? Một Số Loại Trái Cây Sấy Khô

Phân tích mới nhất này kết hợp dữ liệu từ 26 thử nghiệm trước đó bao gồm hơn 1000 người, so với những người ăn kiêng thông thường, những người ăn chế độ ăn giàu quả óc chó có:

  • tổng lượng cholesterol thấp hơn (khoảng 7 mg / dL, giảm 3%)
  • cholesterol LDL giảm (khoảng 5,5 mg / dL, giảm 4%)
  • triglyceride thấp hơn (khoảng 5,7 mg / dL, giảm 5,5%)
  • apoprotein B thấp hơn (một protein liên quan đến bệnh tim mạch) gần 4 mg / dL

Mặc dù những cải thiện về lipid máu là khá nhỏ, nhưng những cải thiện lớn hơn (điển hình là giảm 12mg/dL trong tổng lượng cholesterol) đã được ghi nhận khi so sánh chế độ ăn kiêng điển hình của Hoa Kỳ và phương Tây (nghĩa là chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thực phẩm từ sữa nhiều chất béo và thực phẩm ngọt nhân tạo).

Thông thường, một chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo như các loại hạt luôn làm tăng mối lo ngại về khả năng tăng cân. Tuy nhiên, tin vui dành cho những người ăn kiêng nhiều bằng quả óc là chúng chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp không tăng cân hiệu quả.

Tại sao quả óc chó lại tốt cho người sử dụng?

Trong một nghiên cứu rất hấp dẫn gần đây đã đặt ra câu hỏi liệu quả óc chó có gì mà lại là một loại hạt độc đáo đến như vậy. Và thực tế đã chỉ ra rằng, trong quả óc chó có chứa các loại dầu rất có lợi cho sức khỏe của tim mạch. Cụ thể, quả óc chó chứa rất nhiều axit béo không bão hòa đa, có lợi cho sức khỏe hơn chất béo bão hòa. Ngoài ra, quả óc chó còn chứa axit alpha – linolenic và linoleic, có tác dụng hiệu quả trong việc chống viêm giữ cho mạch máu được khỏe mạnh và cũng có tác dụng thuận lợi đối với lipid máu.

Có thể bạn quan tâm  Hạt Chia & tất tần tật về công dụng, cách sử dụng, mua ở đâu tốt?

Thành phần dinh dưỡng của các loại hạt thường khác nhau. Một số loại hạt khác như hạt hạnh nhân và hạt điều rất giàu chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa – đây đều là những loại chất béo lành mạnh hơn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, tuy nhiên sự kết hợp cụ thể của chất béo và axit béo không bão hòa đa có trong quả óc cho được xem là rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Một số lưu ý dành cho những người yêu thích quả óc chó

Theo nghiên cứu, khi sử dụng quả óc chó thì những cải thiện về lipid máu được ghi nhận là nhỏ.

Nghiên cứu cũng không xác định được liều lượng lý tưởng quả óc chó sử dụng hợp lý cũng như thời gian tiêu thụ của nó. Tuy nhiên, hỗn hợp gồm 9 quả phỉ, 12 quả hạnh nhân và 6 quả óc chó là tỷ lệ phù hợp tốt nhất được khuyến cáo để sử dụng mỗi ngày. Nhiều người có thể sử dụng với lượng nhiều hơn.

Một nghiên cứu thuộc loại này cũng chỉ ra rằng đối với một số người có chế độ ăn giàu quả óc chó thì chỉ cải thiện một phần nhỏ lượng cholesterol. Hoặc những người thường xuyên ăn quả óc chó thường có xu hướng tập thể dục nhiều hơn, hút thuốc lá ít hơn và có gen thuận lợi hơn những người không ăn quả óc chó.

Có thể bạn quan tâm  Bột Ngũ Cốc Có Tốt Cho Sức Khỏe, Có Mập Không, Đẹp Da Không?

Nhìn chung thì một chế độ ăn uống chỉ có duy nhất một loại thực phẩm không thể cung cấp đủ dưỡng chất để đảm bảo cơ thể bạn khỏe mạnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, tránh béo phì và không hút thuốc lá sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt. Thậm chí đối với những người có lối sống lành mạnh, họ vẫn phải dùng thuốc và các phương pháp điều trị khác để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và các bệnh khác.

Điểm mấu chốt

Qua những phân tích về lợi ích dành cho sức khỏe của quả óc chó trên đây thì chúng ta nên sử dụng nó thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống của mình, tốt hơn là việc sử dụng các loại hạt khác. Và hi vọng, với nghiên cứu này nhiều người sẽ lựa chọn được những thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe của cả gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *